2008/Dec/25

*สำหรับผู้ที่เพิ่งเคยเข้ามา ขอความกรุณาย้อนกลับไปอ่านมารยาทการใช้บล๊อกในเอนทรี่ "ฉลองเปิดบล๊อก" ก่อนนะคะ*

 

วันนี้มาอัพรีพอร์ท Meeting ACHO 7th ของเมื่อวันที่ 21/12/2008 จ๊ะ

 

 

MEETING ACHO 7TH วันYยังหวานอยู่

 

 

เป็นเอนทรี่ที่แมวดำเตรียมตัวนานมากๆในการหาข้อมูล+ขุดคุ้ยความทรงจำเมื่อครั้งยังละอ่อนในวงการ 55+ ก่อนไปว่ากันถึงเรื่องรีพอร์ต แมวดำขอแนะนำให้รู้จักกับกลุ่ม ACHO กันสักหน่อยก่อน (สำหรับสมาชิกกลุ่มที่หลงเข้ามา จะอ่านข้ามไปเลยก็ไม่ว่า แต่ใครอยากเห็นความบ้าของแมวดำก็เชิญนะจ๊ะ)

 

 

ACHO เกิดขึ้นมาจากการรวมตัวของผู้ที่ชื่นชอบในการ์ตูนแนวแฟนตาซีและ Boys Love โดยได้ชื่อนักเขียนการ์ตูนในดวงใจของผู้ก่อตั้งรุ่นแรกเมื่อครั้งกระโน้นมาตั้งเป็นชื่อกลุ่ม

 

 

A = Amagi Sayuri

ลำนำฯ

ลำนำต่างพิภพ - Amagi Sayuri

1ในการ์ตูน Y (ถึงเหรอ?) รุ่นบุกเบิกในเมืองไทย และชนวนเหตุให้เกิดการโต้เถียงทางจม.จนสืบเนื่องกลายเป็นที่มาของการก่อตั้งกลุ่ม ACHO

 

 

เป็นเรื่องราวความรักระหว่างเทวดาสีเงินและปิศาจสีทอง อะๆ คนที่ไม่รู้จักอย่าคิดง่ายๆแค่เรื่องความรักต้องห้ามของเทวดา-ปิศาจนะจ๊ะ เพราะที่จริงเทวดากับปิศาจในเรื่องนี้สมานสามัคคีกันดีจนถึงขั้นจับคู่กันทำงานในการรับวิญญาณมนุษย์เลยทีเดียว มิได้เป็นศัตรูกันอย่างการ์ตูนปิศาจเทวดาโดยทั่วไป VBKพิมพ์ออกมา 20 เล่มจบ ไม่+โดฯส่วนที่อ.แกเขียนเพิ่มเองหรอกนะ

 

 

C = Clamp

RG-Veda

RG-Veda – Clamp

ใครไม่รู้จักกลุ่มนี้นี่ . . . . ว่าไงดี . . . . ไม่เชื่อเด็ดขาดว่าเป็นคนอ่านการ์ตูน!!! ผลงานของClamp แทบทุกเรื่องมักมีกลิ่น Y แฝงอยู่เสมอทุกเรื่อง ไม่ว่าจะ Yaoi หรือ Yuri เรียกได้ว่าเขียนมาหมดแล้วนั่นล่ะนะ 55+

 

RG-Veda เป็นเรื่องที่ได้นำคัมภีร์ฤคเวทมาดัดแปลงอย่างสุดขั้วสมฝีมือ Clamp เด่นเจิดจ้าทั้งด้านลายเส้นละเอียดยิบสุดขีดและเนื้อหาเข้มข้นระทึกจิตชวนติดตาม ใครเป็นแฟนนักเขียนกลุ่มนี้รุ่นหลังขอแนะนำให้ไปหามาอ่านเสียเถิด แล้วคุณจะรู้ว่าการเสียนักวาดมือฉมังของกลุ่มไปทำให้สเน่ห์ด้านภาพของกลุ่มลดลงยิ่งนัก(เสียด๊ายยย แมวดำยังชอบเนื้อเรื่องของClampอยู่นะ แต่หลังๆนี่ออกอาการอ่านไปเศร้าไปด้วยลายเส้น เสียดายมือวาดคนเก่าจริงๆTTwTT <-ความเห็นส่วนตัว ใครไม่เห็นด้วยอย่าสนใจ)

 

 

H = Hatsuki Shinobu

ฝากฝัน

ฝากฝันสู่กาลนิรันดร์ - Hatsuki Shinobu

อีก1การ์ตูน Y ในดวงใจ

เมืองไทยมีพิมพ์ออกมาแล้ว2ครั้ง พิมพ์ครั้งแรกไม่มีในส่วนที่อ.วาดใส่ไว้ในเล่มอิลัส แต่แปลพิมพ์ครั้งที่ 2 มีใส่เอาไว้ด้วย ส่วนที่ถือว่าแรงของเรืองนี้(แต่เด็กๆไปเลยเมื่อเทียบกับสมัยปัจจุบัน 55+)ก็อยู่ตรงนั้นทั้งหมดแหละ

 

(ขอหน่อยเถอะ แมวดำอยากอ่านปีกมายาของอ.ท่านนี้ที่สนพ.999เคยทำไว้สมัยก่อนต่ออ๊า~~!!! ใครรู้จัก+หาตอนต่อได้ส่งมาให้แมวดำอ่านที~~!!!!!)

 

 

O = Ozaki Minami

Zetsuai

 

Bronze

Zetsuai & Bronze – Ozaki Minami

ใครไม่รู้จักเรื่องนี้ คงต้องบอกว่าไม่ใช่สาวYรุ่นบุกเบิกแน่นอน 55+ สมัยนั้นไม่มีใครไม่รู้จักเรื่องนี้จริงๆนะ

 

เป็นเรื่องที่แปลกกว่าเรื่องอื่นเพราะมันไม่ใช่แฟนตาซี แต่ที่ติดโผเข้ามาก้เพราะความเข้มข้นความหนักหน่วงของเนื้อเรื่องนั่นเอง มีนิยามอยู่ประโยคหนึ่งที่ติดหูอยู่จนทุกวันนี้ว่า ชีวิตอิซุมิช่างอาภัพ และมันยิ่งบัดซบยิ่งขึ้นเมื่อมาเจอโคจิ แมวดำไม่แน่ใจเรื่องคำพูดเท่าไหร่ จำไม่ได้100% แต่ความหมายมันก็ราวๆนี้แหละ เรื่องน้ำเน่าได้ใจ แต่ก็แรงและเร่าร้อนได้ใจเช่นกัน เพราะงั้นมันเลยติดโผเป็น 1 ในตำนานไปโดยปริยาย แม้หลังๆอ.ผู้วาดท่านจะเพี้ยนจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลก็เถอะ

 

 

 

ACHO ถือกำเนิดลืมตาขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2537 ณ หน้าร้านคิโนะคุนิยะ อิเซตัน นับนิ้วคำนวณแล้วได้ใจความรวม 15 ปี (ถ้ามีลูก ลูกก็โตแล้วแหละ 55+ เราคงชีพกันมานานขนาดนี้แล้วรึคะเนี่ย พี่ๆทั้งหลาย) มีสมาชิกบางคนเคยบอกว่า ที่จริงชื่อกลุ่มน่าจะย่อมาจาก Abnormal animation & comic Crazy Habitual Organization มากกว่า เล่นเอาแมวดำแทบตกเก้าอี้ตอนได้ยินเลยล่ะค่ะ กรั่กๆ แต่ยืนยันแน่นอนล้านเปอร์เซนต์ว่ามาจากชื่อนักเขียนการ์ตูนตามรายนามข้างต้นจริงๆ

 

ป้าส้มหัวหน้ากลุ่มบอกว่าจุดเริ่มต้นจริงๆมาจาก Scarlet Magazine เป็นช่วงสมัยที่การ์ตูนถูกล้างบางเรื่องลิขสิทธิ์ไปครั้งใหญ่ บรรดาการ์ตูนหายไปเยอะมากแล้วก็มีเป็นฉบับลิขสิทธิ์ออกมาแทนที่ ช่วงนั้นกระแส Boys Love กำลังมาแรงมากที่ญี่ปุ่น แล้วก็มีบางเรื่องที่หลุดปนมาในเมืองไทยเราให้ได้อ่านกัน ป้าแอ้วเล่าให้ฟังในงานมีตติ้งที่เพิ่งผ่านมาว่า เปิดเจอครั้งแรกที่ร้านไหนไม่รู้แมวดำจำไม่ได้แล้ว ตกใจมากจนปิดหน้าหนังสือป๊าบยืนตะลึงอยู่ตรงนั้นเลย (รู้สึกเรื่องที่บังเอิญไปเปิดเจอเข้าจะเป็น Zetsuai ใช่มั้ยคะพี่แอ้ว? 55+)

 

 

และนั่นก็เป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นที่ทำให้ป้าแอ้วกับป้าส้มเริ่มขวนขวายหาอ่านกันจนได้มารู้จักกับบรรดาผู้ร่วมอุดมการณ์ผ่านทาง Scarlet Magazine ในเวลาถัดมา แล้วกลุ่มก็เริ่มขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆและมีชื่อเสียงขจรขจายในวงการว่าเป็นขาใหญ่ก่อนทางกลุ่มจะอิ่มตัวลง ในปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมดเบ็ดเสร็จลงท้ายที่น้องเล็กอายุ(น่าจะ)น้อยที่สุดในกลุ่มคือหมายเลข 250 (ที่ตอนนี้อายุจริงก็ 20อัพแล้ว<-ไม่ต้องให้บอกคงพอประมาณกันได้ชิมิว่าเหล่าผู้บุกเบิกรุ่นก่อตั้งจะอยู่ที่เท่าไหร่กัน)

 

 

จะว่ากันตามจริงสิ่งที่เกิดขึ้นในวงการการ์ตูนของเมืองไทยที่เราได้เห็นกันเดี๋ยวนี้หลายๆอย่าง ACHO ของพวกเราก็เป็นผู้บุกเบิก อ่านจาก AM (Magazineกลุ่ม) เล่มพิเศษเนื่องในโอกาศมีตติ้งครั้งนี้แล้ว ทั้งเรื่องของอีเว้นท์การ์ตูน การประกวดคอสเพลย์(เห็นว่าเป็นการประกวดคอสเพลย์อย่างจริงจังครั้งแรกของเมืองไทยจริงเหรอพี่? โอ้ววว 0.0) การพิมพ์นิยายพิมพ์โดจินฯออกมาเป็นรูปเล่มผ่านโรงพิมพ์สวยงาม อีกทั้งสมาชิกหลายคนยังมีออกไปทำนิยายแปลจากญี่ปุ่นออกวางขายในเมืองไทยอีก เห็นแล้วก็ให้รู้สึกภูมิใจนิดๆนะว่าพวกพี่ๆของเราช่างเป็นผู้บุกเบิกวงการในหลายๆด้านจริงๆนั่นล่ะ

 

 

แนะนำที่มาของกลุ่มไปพอหอมปากหอมคอ มาว่ากันถึงส่วนของแมวดำเองบ้าง แมวดำรู้จักกลุ่มนี้ผ่าน Magazine ของทาง VBK เช่นกันค่ะ ไม่แน่ใจว่าจากเล่มไหนแต่คิดว่าคงจะเป็น Scarlet หรือไม่ก็คงเป็น Rina ตั้งแต่สมัยแรกๆล่ะมั้งคิดว่าคงช่วงม.ต้นที่ตัวเองเริ่มหัดวาดการ์ตูนบบเอาจริงเอาจังพอดี จำได้ว่าเห็นชื่อ ACHO ครั้งแรกก็จากมุมประกวดวาดการ์ตูนประจำแม็กกาซีนที่จำชื่อคอมลัมภ์ไม่ได้แล้ว ภาพวาดลายเส้นสวยมากก็เลยจำชื่อกลุ่มติดตาเพราะเปิดเล่มไหนๆก็เจอ บางเล่มเจอสองคนติดอยู่ในคอลัมภ์ก็เลยชักสนใจว่ามันเป็นกลุ่มอะไรแบบไหนนะ (แต่ตอนนี้จำไม่ได้แล้วล่ะว่าที่เห็นครั้งแรกของ ACHO นัมเบอร์ไหน 55+)เคยเอาไปถามเพื่อนก็ไม่มีใครรู้จักสักคน จนกระทั่งหลังจากนั้นนานพอดูขึ้นม.ปลาย เพื่อนที่เคยเรียนม.ต้นห้องเดียวกันแต่ ณ ตอนนั้นแยกสายกันเรียนไปแล้วก็บอกว่ารู้จักเพื่อนคนนึงที่รู้จักกลุ่มนี้ ยังสนใจอยู่มั้ย หลังจากนั้นแมวดำก็ได้เบอร์เจ้าขวัญ(3)มาจากเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนคนนั้นอีกที (โอ้ว หลายต่อ)

 

 

เมื่อได้รู้จักเจ้าขวัญ ก็เลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นในเส้นทางสาว Y ของแมวดำ มันเปลี่ยนชีวิตแมวดำไปเลยจริงๆนะ สมัยก่อนอยากเป็นนักเขียนการ์ตูน ตอนนี้เลยกลายเป็นว่าอยากเป็นนักเขียนนิยายแทนซะงั้น(แต่ยังชิลกับชีวิตปัจจุบันเลยไม่คิดจะขวนขวายอะไร<-แล้วแบบนี้ฝันจะเป็นจริงมั้ยล่ะนั่น?!!!) มันเริ่มด้วยอะไรนา จำไม่ค่อยได้แล้ว รู้สึกขวัญก็เล่าให้ฟังว่าACHOเป็นกลุ่มเกี่ยวกับอะไรก่อน ซึ่งแมวดำฟังแล้วก็ยังโอเคนะ (ตอนนั้นยังใสซื่อไร้เดียงสาอยู่เลย 55+ ) หลังจากนั้นก็ได้นั่งอ่านนิยายออริของขวัญก่อน จำชื่อเรื่องไม่ได้ซะแล้วสิ Light & Darkล่ะมั้งนะ (จำได้แต่ชื่อตัวเอก55+) ไม่อยากบอกเลยว่า อ่านแล้วมีอึ้ง ก็นะ . . นิยายของเจ้าขวัญรู้ๆกันอยู่ว่ามันดาร์กใช่เล่น แต่เราที่ยังไร้เดียงสากลับอ่านอย่างตื่นเต้น จำความรู้สึกครั้งแรกที่อ่านได้ว่ามันสนุกมาก สนุกน่าติดตามจนวางไม่ลง แล้วก็มีความรู้สึกว่า พอเปลี่ยนจากนอมอลมาเป็น Yaoi แล้ว เราสามารถแต่งเรื่องสร้างปมเรื่องอะไรได้อีกเยอะแยะเลย เยอะกว่านอมอลปกติตั้งหลายขุมแน่ะ เผลอๆเนื้อหายังดูจะหนักแน่นกว่านอมอลทั่วไปหลายๆเรื่องที่เคยอ่านมาเสียด้วยซ้ำ แล้วยิ่งพอได้มาอ่านเรื่องอื่นของนักเขียนในกลุ่มที่ขวัญเอามาให้แล้วแทบอยากยกมือไหว้ แบบว่ามันเป็นอะไรที่อลังการนะสำหรับแมวดำในเวลานั้น แต่ละคนฝีมือเขียนช่างเทพเหลือเกิน ยิ่งอ่านยิ่งมีความรู้สึกว่า เราเองก็อยากสร้างงานอยากเขียนอะไรออกมาให้คนอื่นได้อ่านแล้วรู้สึกเหมือนที่เรารู้สึกอยู่เวลานี้บ้าง และนั่นแหละ จุดเริ่มต้นของการจับดินสอมานั่งเขียนนิยายครั้งแรกของแมวดำ

 

 

หลังจากนั้นก็เขียนไปเรื่อยๆแหละ 55+ เรื่องแรกที่เขียนน่ะใช้ไม่ได้หรอก ไม่ได้จริงๆนะ เพราะตัวเองยังรู้สึกเลยว่าซีนนั้นช๊อตนี้เหมือนนิยายพวกพี่ๆในกลุ่มที่เคยอ่าน ก็เลยไม่เคยเอาออกมาให้ใครดูยกเว้นเจ้าขวัญที่เคยอ่านบ้าง แต่หลังจากสั่งสมประสบการณ์ทั้งการ์ตูนทั้งนิยายทั้งรูปวาดจากในกลุ่มที่ก็ต้องอาศัยเจ้าขวัญนั่นล่ะเอามาให้ ก็เริ่มมีอะไรที่ดูใช้ได้ขึ้นมาบ้าง สักประมาณเรื่องที่4หรือ5นี่ล่ะมั้งที่นิยายของแมวดำได้มีโอกาสให้คนในกลุ่มอ่าน แล้วหลังจากนั้นอีกพักใหญ่ก็กลายเป็นคนที่คนในกลุ่มพอจะรู้จักชื่อแมวดำขึ้นมาทั้งๆที่เป็นคนนอก ที่ติดชาร์ตเรื่องก็คงจะเป็น Gratuity ซีรี่ส์นั่นล่ะ ^^ (เขียนสมัยแรกๆอยากบอกว่าแมวดำเขียนได้โชตะเหลือใจ ไม่รู้ติดอิทธิพลเจ้าขวัญมารึเปล่านะ 55+)

 

แล้วหลังจากนั้นอีกไม่นานก็มีโอกาสได้เจอพวกพี่ๆรุ่นบุกเบิกก่อตั้ง จำได้ว่าตอนนั้นแมวดำยังเป็นคนหน้าบางนะ แบบว่าเกรงบารมีเลยไม่กล้าเอ่ยปาก จนพี่เขาเป็นฝ่ายหันมาถามเองว่าตกลงเรียกมาทำไมเนี่ย นั่นแหละถึงได้ตอบออกไปว่าอยากเข้ากลุ่มด้วย แล้วพี่เขาก็หันไปถามพี่อีกคนข้างๆ ว่าไง แบบนี้โอเคมั้ย โอเค